Luôn phấn đấu học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Thứ tư - 31/01/2018 04:07
Ngày 26/01/2018, tại trụ sở Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Khối thi đua các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Khối thi đua năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.
Hội nghị đã nghe nhiều báo cáo tham luận điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân thuộc Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Cục Thống kê và Cục Hải quan. Trong đó, đáng chú ý là báo cáo tham luận với chủ đề: “Luôn phấn đấu học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ” của một công chức hải quan.
Tôi xin trích nguyên văn bài tham luận để độc giả tiện đánh giá.
“Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Hội nghị!
Tôi rất vinh dự và vui mừng được về dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua các cơ quan Trung ương năm 2017.
Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới quý vị đại biểu về dự Hội nghị lời chào trân trọng nhất. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
Kính thưa Hội nghị!
Được sự cho phép của Ban tổ chức Hội nghị, tôi xin phép được trình bày tham luận với chủ đề: Luôn phấn đấu học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Thưa toàn thể Hội nghị!
Là một công chức trong ngành Hải quan tôi nhận thức được rằng:
Hải quan được xem là người lính gác cửa nền kinh tế của quốc gia. Bản thân tôi đã tham gia công tác trong ngành Hải quan được hơn 30 năm và xác định sẽ gắn bó với ngành cho đến tuổi nghỉ hưu.
Chính vì thế mà ngay từ khi bước chân vào Ngành tôi luôn đặt ra cho mình mục tiêu là: Luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng rèn luyện để trở thành công chức Hải quan có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực chuyên môn cao để cống hiến trọn đời cho sự nghiệp Hải quan.
Từ kinh nghiệm của bản thân trong hơn 30 công tác, tôi tự nhận thức và xác định cho mình rằng: Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính gác cửa nền kinh tế, song song với phẩm chất đạo đức trong sáng, người công chức Hải quan phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt. Bời vì, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt mới có thể xử lý công việc nhanh, chính xác, đạt hiệu quả cao, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.
Xác định rõ điều đó, bản thân tôi không ngừng tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ; nghiên cứu kỹ các Luật, văn bản hướng dẫn và quy trình nghiệp vụ hải quan để nâng kiến thức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trong lĩnh vực tham mưu cho Lãnh đạo Cục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong công tác giám sát quản lý và kiểm tra thu thuế.
Bên cạnh việc học tập, nghiên cứu các quy định, quy trình nghiệp vụ, bản thân tôi còn chủ động trao với đồng nghiệp hải quan công tác tại Tổng cục Hải quan và các Cục Hải quan có lĩnh vực hoạt động tương tự để bổ sung kiến thức cũng như kinh nghiệm trong xử lý công việc.
Khi mới vào ngành với trình độ Trung cấp Hải quan, bản thân tôi đã không ngừng học tập, phấn đấu rèn luyện đến nay tôi đã tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Luật Hành chính.
Trong năm 2017, bản thân tôi tích cực tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự  diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong nội bộ (chuyên đề 2017).
Nhờ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, năm 2017 trong công tác chuyên môn, bản thân tôi đã đạt được những kết quả như sau:
- Trong công tác giám sát quản lý đã kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và địa phương giao, không có công việc tồn đọng.
- Trong công tác kiểm tra thu thuế đã tham mưu cho Lãnh đạo Cục tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các Luật về thuế và văn bản hướng dẫn. Kết quả số thu nộp ngân sách năm 2017 là 759 tỷ đồng, đạt 104% dự toán thu do Tổng cục Hải quan giao 730 tỷ đồng; đạt 101,2% chỉ tiêu phấn đấu do UBND tỉnh giao 750 tỷ đồng.
- Tham mưu cho Lãnh đạo Cục tổ chức 04 hội nghị gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Tây Ninh.
- Tham gia xây dựng Đề án quản trị Kế hoạch cải cách phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020.
- Trong năm, bản thân có 01 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh công nhận; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017.
- Phòng Nghiệp vụ nơi tôi công tác đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc năm 2017; Bằng khen của Bộ Tài chính (2016 -2017).
Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân đạt được trong quá trình học tập, nghiên cứu, phấn đấu rèn luyện xin chia sẽ với Hội nghị.
Đạt được thành tích nêu trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Cục và sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh và các đồng chí trong Phòng đã hỗ trợ tôi trong suốt quá trình công tác.
Được về dự Hội nghị này là một niềm động viên, khuyến khích tôi cố gắng phấn đấu không ngừng học tập và rèn luyện để có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao hơn nữa để đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa Hải quan Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020.
Trước khi kết thúc bài tham luận của tôi.
Nhân dịp trước thềm năm mới, năm Mậu Tuất 2018, tôi xin chúc toàn thể quý vị đại biểu và gia đình được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, gia quyến an khang thịnh vượng.
Xin trân trọng cảm ơn”.
Đây là một mô hình báo cáo rất cụ thể, sinh động, thu hút nhiều đại biểu tham dự Hội nghị quan tâm, lắng nghe. Theo tôi, trong thời gian tới, mô hình này cần được duy trì, nhân rộng nhằm tạo ra một phong trào thi đua thiết thực, chất lượng, hiệu quả, khuyến khích mọi người tham gia thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm./.
 

Tác giả bài viết: T-H-N

Nguồn tin: Hải quan Tây Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

11/2018/TT-BCT

Quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu

Lượt xem:16 | lượt tải:15

50/2018/TT-BTC

về chỉ tiêu thông tin, mẫu chứng từ khai báo khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh đối với phương tiện đường hàng không, đường biển, đường sắt, đường bộ và cửa khẩu đường sông

Lượt xem:34 | lượt tải:11

82/2018/NĐ-CP

Quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế

Lượt xem:22 | lượt tải:4

74/2018/NĐ-CP

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Lượt xem:24 | lượt tải:6

69/2018/NĐ-CP

Quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương

Lượt xem:25 | lượt tải:10

24/2018/QĐ-TTg

Ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới

Lượt xem:16 | lượt tải:7

04/2018/TT-BTTTT

Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông

Lượt xem:20 | lượt tải:8

09/2018/TT-BYT

Danh mục hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa

Lượt xem:13 | lượt tải:7

07/2018/TT-BCT

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may

Lượt xem:16 | lượt tải:6

59/2018/NĐ-CP

Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan

Lượt xem:33 | lượt tải:18
KÊNH TIẾP NHẬN
THÔNG TIN GÓP Ý

ĐT: 0276.3821.429
Email: phongnv_hqtn@customs.gov.vn
Tỷ giá USD
Ngày hiệu lực      Tỷ giá
18/6/2018      22.775,00 đ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây