Tây Ninh: Doanh nghiệp bức xúc về đường tạm nhập, tái xuất

Thứ tư - 16/05/2018 13:40
(HQ Online)- Ngày 15/5, Cục Hải quan Tây Ninh tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) theo chương trình “Cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển năm 2018”. Vấn đề tạm nhập, tái xuất mặt hàng đường được các DN quan tâm nhiều.
Tây Ninh: Doanh nghiệp bức xúc về đường tạm nhập, tái xuất

Hội nghị dưới sự chủ trì của ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cùng sự tham gia của hơn 60 DN tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

“Nóng” nhập khẩu đường

Hơn 20 câu hỏi của DN nêu tại hội nghị liên quan đến chính sách thuế, hải quan: thủ tục nhập khẩu hàng hóa, kiểm định máy móc thiết bị đã qua sử dụng, thuế bảo vệ môi trường, chính sách ưu đãi cho DN xuất khẩu tại chỗ, DN hợp tác với cư dân biên giới… đã được Ban tổ chức giải đáp. 

Những băn khoăn của DN liên quan đến mặt hàng đường tạm nhập tái xuất, đường lỏng nhập khẩu… đã làm sôi nổi hội nghị.

Theo ông Nguyễn Bảo Đức, đại diện Công ty CP Thành Thành Công Biên Hòa, hiện các DN sản xuất trong nước đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn như: Cạnh tranh với sản phẩm đường tạm nhập tái xuất, sản phẩm đường thẩm lậu. Đặc biệt, trong khi đường trong nước tiêu thụ khó khăn thì sản phẩm đường lỏng nhập khẩu lại tăng. Lý do là mức thuế nhập khẩu bất hợp lý. Bởi đường lỏng nếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan có mức thuế là 0%, tạo sân chơi không công bằng, gây khó khăn cho tồn kho. 

Từ thực tế trên, ông Đức mong muốn ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Tây Ninh nói riêng cần tăng cường công tác chống buôn lậu đường để tạo sân chơi công bằng cho DN. Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ không nên cấp hạn ngạch tạm nhập tái xuất mặt hàng đường, cũng như mong muốn được xem xét, tạo thuận lợi cho DN nhập khẩu sản phẩm mía từ các vùng nguyên liệu thông qua các đường mòn, lối mở thuộc tỉnh Tây Ninh.

Trả lời những kiến nghị, vướng mắc của DN, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Huỳnh Văn Đức cho biết, thời gian qua, Hải quan Tây Ninh cùng các lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu đã tích cực tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ mặt hàng đường tạm nhập tái xuất theo quy định của Bộ Công Thương, đồng thời đã phát hiện, ngăn chặn nhiều lô đường nhập khẩu không có giấy phép.

Trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện cho các DN, cơ quan Hải quan phối hợp với các lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu, tổ chức công tác giám sát tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở thuận lợi, chặt chẽ. 

Liên quan đến vướng mắc của Công ty YanTai Moon Việt Nam về việc xác định C/O sản phẩm tôn màu nhập khẩu, Cục trưởng Huỳnh Văn Đức cho biết, trong trường hợp cơ quan Hải quan có nghi ngờ về xuất xứ hàng hóa, tạm thời thực hiện thu thuế sau đó sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan để thực hiện thủ tục xác minh. 

Tạo thuận lợi cho DN

Tại hội nghị, các ý kiến, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Tây Ninh cũng như vướng mắc của các bộ ngành liên quan cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Tổng cục Hải quan trả lời thỏa đáng cho cộng đồng DN, đồng thời ghi nhận những vướng mắc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành khác để báo cáo cấp có thẩm quyền. 

Thay mặt UBND tỉnh Tây Ninh, ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cam kết ghi nhận và sẽ xử lý ngay những kiến nghị được DN đặt ra. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất, DN yên tâm đầu tư, phát triển.

Trong thời gian qua, Tây Ninh đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35, Chỉ thị 20 của Chính phủ về hỗ trợ DN phát triển đến năm 2020. Theo đó, cải cách môi trường đầu tư, cải cách hành chính. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đã được cải thiện rõ rệt và được cộng đồng DN ghi nhận. Tây Ninh cũng là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2017, Tây Ninh thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu cao, xuất siêu 400 triệu USD. Trong năm 2018, tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho DN phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cũng đã ghi nhận, chia sẻ với cộng đồng DN về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Cụ thể như việc tạm nhập tái xuất đường đang là vấn đề nan giải, cơ quan Hải quan đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát cũng như xử lý rất nhiều vụ buôn lậu đường. Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường, cần bảo hộ các DN tạm nhập tái xuất làm ăn chân chính bởi không thể vì câu chuyện nọ, câu chuyện kia mà cấm loại hình này được. Theo đó cơ quan Hải quan nói chung và Hải quan Tây Ninh sẽ phải thực hiện công tác giám sát tốt hơn nữa để tạo môi trường kinh doanh công bằng cho các DN.

Về vấn đề vướng mắc trong kiểm tra trị giá của Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành, Phó Tổng cục Trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, hiện gian lận về trị giá đang là vấn đề nhức nhối không chỉ là của Hải quan Việt Nam mà Hải quan thế giới cũng gặp phải. Theo đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị DN, có văn bản báo cáo chi tiết cụ thể, Tổng cục Hải quan căn cứ sẽ chỉ đạo cụ thể cho các đơn vị rà soát, xem xét thực hiện.

Tương tự, vấn đề về xuất khẩu tại chỗ chưa được hưởng vốn vay ưu đãi của ngân hàng, Tổng cục Hải quan sẽ xem lại cơ chế, báo cáo với Bộ Tài chính để kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo ngân hàng xem xét lại quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

 Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cũng đã chỉ đạo Cục Hải quan Tây Ninh tăng cường công tác tuyên truyền, duy trì tổ giải đáp vướng mắc cũng như trực tiếp tới DN trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhằm kịp thời nắm bắt vướng, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Nguồn tin: Báo Hải quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1176/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia của Bộ Công an

Lượt xem:31 | lượt tải:13

296/QĐ-BTC

Đính chính Thông tư số 07/2019/TT-BTC

Lượt xem:14 | lượt tải:12

132/CNTT-PTUD

Bổ sung các chức năng quản lý giám sát Hệ thống VASSCM

Lượt xem:32 | lượt tải:13

12/2019/NĐ-CP

Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành

Lượt xem:20 | lượt tải:8

72/2015/TT-BTC

Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 72/2015/TT-BTC

Lượt xem:22 | lượt tải:6

591/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia

Lượt xem:66 | lượt tải:23

592/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia

Lượt xem:58 | lượt tải:19

04/2019/TT-BTC

Bãi bỏ một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Lượt xem:15 | lượt tải:9

78/TB-HQTN

Thông báo Lịch tiếp công dân của Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh

Lượt xem:126 | lượt tải:33

44/2018/TT-BCT

Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia..

Lượt xem:132 | lượt tải:50
KÊNH TIẾP NHẬN
THÔNG TIN GÓP Ý

ĐT: 0276.3821.429
Email: phongnv_hqtn@customs.gov.vn
Tỷ giá USD
Ngày hiệu lực      Tỷ giá
01/10/2018      23.305,00 đ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây