Nộp thuế điện tử 24/7: Doanh nghiệp thực sự thấy hiệu quả

Thứ tư - 21/02/2018 22:11
(HQ Online)- Không còn cảnh hàng ngày phải tới ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền, không còn phải chờ đợi đến giờ ngân hàng làm việc để thực hiện giao dịch nộp thuế, cũng không còn phải chuẩn bị tiền mặt để nộp thuế trực tiếp cho Hải quan khi có lô hàng phải làm thủ tục vào ngày nghỉ, ngày lễ tết...
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái và ông Nguyên Phi Hùng- Phó TGĐ ngân hàng Mizuho chi nhánh TP.HCM ký kết bản thỏa thuận. Ảnh: T.Trang.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái và ông Nguyên Phi Hùng- Phó TGĐ ngân hàng Mizuho chi nhánh TP.HCM ký kết bản thỏa thuận. Ảnh: T.Trang.

Nhiều cán bộ kế toán của một số DN XNK đã thở phào nhẹ nhõm khi đăng ký kết nối thực hiện nộp thuế 24/7 trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan... Thực sự thuận lợi và hiệu quả là nhận xét chung của các DN khi tham gia hình thức nộp thuế mới này.

Khác với một vài năm trước, tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của anh Nguyễn Hữu Tường- Kế toán trưởng của  Công ty TNHH Tiến Hưng và Công ty TNHH Tiến Phúc chuyên sản xuất XK đồ gỗ tại Bình Dương trở nên nhẹ nhàng hơn các năm trước. Mặc dù theo lịch Công ty, có vài lô hàng phải nhập vào những ngày nghỉ Tết, nhưng nhờ đã tham gia nộp thuế điện tử 24/7 nên anh không còn lo lắng về công đoạn nộp thuế khi mà các ngân hàng đều đã nghỉ Tết. “Chỉ cần đăng ký trước với Hải quan nơi làm thủ tục nhập hàng và thực hiện thao tác chuyển lệnh nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan là mình có thể thông quan lô hàng trong ngày nghỉ Tết, rất thuận tiện”- anh Nguyễn Hữu Tường hào hứng nhận xét.

Cũng thường xuyên phải thực hiện thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc và trong những ngày nghỉ lễ, chị Nguyễn Thị Huệ- kế toán của Công ty TNHH Fotai Việt Nam tại Bình Dương cho biết, từ khi Công ty đăng ký tham gia nộp thuế điện tử 24/7 đã giúp công việc kế toán của chị trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Nếu trước đây việc nộp thuế cho mỗi lô hàng chiếm thời gian của chị gần 1 ngày bởi chị phải ra ngân hàng, chờ đợi tới lượt, phải đối chiếu các chứng từ, khai bản giấy chừng từ nộp tiền, thì nay chỉ cần ngồi tại công ty và mất khoảng 30 phút cho tất cả những công đoạn trên. Theo nhận xét của chị Nguyễn Thị Huệ, việc tham gia nộp thuế điện tử 24/7 đã giúp công ty tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, tham gia nộp thuế 24/7 Công ty còn có thể theo dõi và kiểm soát được tiến trình nộp tiền thuế và có thể thống kê được các khoản tiền đã nộp.

Có cùng những nhận xét trên, chị Vũ Thị Mai, kế toán của Công ty TNHH Xây dựng Yan (Công ty Trung Quốc) tại Bắc Ninh chia sẻ: “Khi được ngân hàng giới thiệu về những tiện ích của hình thức nộp thuế điện tử 24/7, ngay lập tức lãnh đạo công ty đã đăng ký tham gia hình thức nộp thuế mới này, và quả thực đã giúp công ty chúng tôi chủ động trong mọi hoạt động của mình”.

Theo đại diện của Công ty TNHH Xây dựng Yan, việc đăng ký thủ tục tham gia nộp thuế cũng tương đối đơn giản mà lợi ích của việc nộp thuế 24/7 lại hỗ trợ được cho hoạt động của Công ty rất nhiều, như giảm thời gian thực hiện khâu nộp thuế khi thông quan hàng hóa, giảm chi phí, giảm nhân lực và hơn hết là nhanh chóng và tiện lợi, mọi nơi, mọi lúc, mọi thời điểm là có thể nộp thuế được, không còn bị phụ thuộc vào thời gian làm việc của ngân hàng như trước đây.

Có thể thấy, với những nhận xét trên phần nào đã khẳng định Đề án Nộp thuế và thông quan 24/7 trong năm 2017 Tổng cục Hải quan nỗ lực triển khai đã đạt được đúng mục đích và hiệu quả đề ra.

Đây là bước đột phá trong công tác thu nộp thuế và thu khác, tạo thuận lợi và hỗ trợ người nộp thuế được nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK.

Để triển khai nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan cho phép người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa. Việc nộp thuế XNK không còn bị giới hạn về thời gian làm việc của ngân hàng thương mại hay giới hạn việc ngân hàng thương mại đã có hệ thống Internetbanking.

Không chỉ có thế, với hình thức nộp thuế 24/7 cũng đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống. Và thêm một hỗ trợ khác mà chương trình nộp thuế điện tử 24/7 mang lại cho DN là có thể theo dõi và kiểm soát được tiến trình nộp tiền thuế và có thể thống kê được các khoản tiền đã nộp.

Không chỉ riêng DN hoạt động XNK nhận thấy được lợi ích của hình thức nộp thuế mới này, ngay cả các ngân hàng thương mại cũng đánh giá rất cao hình thức nộp thuế điện tử 24/7. Theo đại diện các ngân hàng, hình thức nộp thuế điện tử 24/7 là một bước đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan, qua đó cũng giúp các ngân hàng có thêm một sản phẩm mới để hỗ trợ tối đa cho các khách hàng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, Phó Tổng giám đốc ngân hàng Mizuho Bank, LTD chi nhánh TP.HCM- ông Nguyễn Phi Hùng cho biết: Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là các DN Nhật Bản. Họ biết tới đề án này của Tổng cục Hải quan và rất quan tâm tới hình thức nộp thuế mới này. Họ cũng đã liên tục hỏi ngân hàng chúng tôi khi nào tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7. Ngân hàng Mizuho tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7 là bởi sự thúc giục của các khách hàng và nhận thấy chương trình nộp thuế mới này mang lại lợi ích cho cả DN và ngân hàng.

Không chỉ hô hào cải cách hành chính chung chung, mà cải cách để mang lại hiệu quả thiết thực cho DN là mục đích mà ngành Hải quan hướng tới, và Đề án Nộp thuế và thông quan 24/7 đã chứng minh được điều đó.

 

Đề án Nộp thuế và thông quan 24/7 được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai thực hiện từ ngày 23/10/2017 áp dụng thí điểm với 5 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Techcombank. Tiếp tục mở rộng triển khai nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan đã tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với 7 ngân hàng là: Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank, TPBank. Đến nay, số ngân hàng tham gia thực hiện nộp thuế 24/7 là 12 ngân hàng.

Thời gian đầu, sau 1 tháng thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 đã có hơn 1.000 giao dịch thành công và hơn 100 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua Cổng thanh toán điện tử 24/7 của Tổng cục Hải quan. Đến ngày 15/1/2018 số tiền này đã lên tới hơn 595 tỷ đồng với 4.326 giao dịch thành công

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: Báo Hải quan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

12898/BTC-CST

Thuế GTGT hàng nhập khẩu đối với thuốc bảo vệ thực vật

Lượt xem:22 | lượt tải:13

144/2018/NĐ-CP

Nghị định 144/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về vận tải đa phương thức

Lượt xem:21 | lượt tải:14

11/2018/TT-BTTTT

Thông tư 11/2018/TT-BTTTT về công bố chi tiết Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu kèm theo mã số HS

Lượt xem:18 | lượt tải:12

13/2018/TT-BTTTT

Thông tư 13/2018/TT-BTTTT quy định về danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng nhập khẩu theo giấy phép và trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng

Lượt xem:14 | lượt tải:12

13/2018/TT-BNNPTNT

Thông tư 13/2018/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 03/2018/TT-BNNPTNT về Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam

Lượt xem:21 | lượt tải:13

93/2018/TT-BTC

Sửa đổi Thông tư 19/2014/TT-BTC quy định về thủ tục tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu, tiêu hủy, chuyển nhượng xe ô tô, xe hai bánh gắn máy của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam

Lượt xem:32 | lượt tải:20

12247/BTC-CST

Hoàn thuế GTGT nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu

Lượt xem:24 | lượt tải:16

26/2018/TT-BCT

Sửa đổi Phụ lục IV kèm theo Thông tư 20/2014/TT-BCT quy định về thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc

Lượt xem:33 | lượt tải:22

08/2018/TT-BTNMT

Thông tư 08/2018/TT-BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép, nhựa, giấy nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất

Lượt xem:19 | lượt tải:14

09/2018/TT-BTNMT

Thông tư 09/2018/TT-BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu thủy tinh, kim loại màu, xỉ hạt lò cao nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất

Lượt xem:20 | lượt tải:13
KÊNH TIẾP NHẬN
THÔNG TIN GÓP Ý

ĐT: 0276.3821.429
Email: phongnv_hqtn@customs.gov.vn
Tỷ giá USD
Ngày hiệu lực      Tỷ giá
01/10/2018      23.305,00 đ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây