Hội nghị tập huấn quy trình hoàn thuế, xét giảm thuế các Cục Hải quan phía Nam

Thứ ba - 12/07/2016 16:52
(HQTN) Trong hai ngày 12 và 13-7-2016, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế cho 17 Cục Hải quan tỉnh thành phố phía Nam.
Ảnh: TL-KH
Ảnh: TL-KH
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế XNK Nguyễn Hải Trang nhấn mạnh, công tác hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế là một khâu nghiệp vụ rất quan trọng, góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của DN, nêu cao trách nhiệm của CBCC Hải quan.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TL-KH
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TL-KH

Quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế là một quy trình có chuyên môn sâu được Tổng cục Hải quan ban hành theo Quyết định số 1780/QĐ-TCHQ thay thế Quyết định số 2424/QĐ-TCHQ năm 2008 để nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế XK, thuế NK, Thuế tự vệ, Thuế chống bán phá giá, Thuế chống trợ cấp; Thuế Tiêu thụ đặc biệt, Thuế Bảo vệ môi trường và Thuế Giá trị gia tăng.

Vì vậy, Hội nghị tập huấn này là để đảm bảo việc thực hiện hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế thống nhất trong toàn ngành, đảm bảo chuẩn hóa các bước trong quá trình thực hiện của cơ quan Hải quan.

Giới thiệu về những điểm cần chú ý tại quy trình này tại Hội nghị, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, cơ quan Hải quan bắt buộc phải kiểm tra trước khi thực hiện hoàn thuế những trường hợp sau: hoàn thuế theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; người nộp thuế đề nghị hoàn thuế lần đầu; hoàn trong thời hạn 2 năm kể từ thời điểm bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế; không thực hiện thanh toán qua ngân hàng; DN sát nhập, hợp nhất, chia tách, giải thể, phá sản; Hàng hóa NK theo giấy phép, hàng phải kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Đại diện này cũng đặc biệt lưu ý, đối với hàng hóa NK phải xuất trả, xuất sang nước thứ ba, xuất vào khu phi thuế quan được xử lý không thu thuế ngay trong thông quan. Quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế không áp dụng đối với việc xử lý tiền thuế nộp thừa.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã được nghe giới thiệu chi tiết quy trình hoàn thuế, không thu thuế gồm các bước sau: Tiếp nhận hồ sơ, thực hiện theo Điều 129 Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính; phân loại và phân công xử lý hồ sơ; kiểm tra hồ sơ thuộc loại hoàn thuế, không thu thuế trước, kiểm tra sau; kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, thực hiện đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau.

Tiếp đến là thực hiện hoàn thuế, không thu thuế. Thời hạn ban hành quyết định hoàn thuế, không thu thuế thực hiện theo quy định tại khoản 18 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế.

Công chức Hải quan thực hiện thanh khoản và cập nhật thông tin vào hệ thống; lưu trữ hồ sơ, thông tin, gồm lưu trữ hồ sơ giấy và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan; xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa sau khi ban hành quyết định hoàn tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa và hạch toán kế toán, thực hiện theo quy định tại Điều 49, Điều 132 Thông tư số 38/2015/TT-BTC; báo cáo số liệu hoàn thuế, không thu thuế.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các bước trong quy trình xét giảm thuế, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, để tạo thuận lợi cho công chức Hải quan trong quá trình thực hiện thủ tục, Tổng cục Hải quan đã vẽ sơ đồ các bước trong các quy trình gồm:  Sơ đồ quy trình hoàn thuế, không thu thuế trước, kiểm tra sau; quy trình kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau; quy trình xét giảm thuế đối với hàng hóa trong quá trình giám sát của Hải quan bị hư hỏng mất mát; quy trình giảm thuế đối với nguyên liệu máy móc thiết bị NK theo hợp đồng gia công, SXXK bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Tác giả bài viết: TL.KH

Nguồn tin: Hải quan Tây Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

1176/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia của Bộ Công an

Lượt xem:32 | lượt tải:13

296/QĐ-BTC

Đính chính Thông tư số 07/2019/TT-BTC

Lượt xem:15 | lượt tải:12

132/CNTT-PTUD

Bổ sung các chức năng quản lý giám sát Hệ thống VASSCM

Lượt xem:33 | lượt tải:13

12/2019/NĐ-CP

Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành

Lượt xem:21 | lượt tải:8

72/2015/TT-BTC

Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 72/2015/TT-BTC

Lượt xem:22 | lượt tải:6

591/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia

Lượt xem:66 | lượt tải:23

592/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia

Lượt xem:58 | lượt tải:19

04/2019/TT-BTC

Bãi bỏ một số Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Lượt xem:15 | lượt tải:9

78/TB-HQTN

Thông báo Lịch tiếp công dân của Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh

Lượt xem:126 | lượt tải:33

44/2018/TT-BCT

Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia..

Lượt xem:132 | lượt tải:50
KÊNH TIẾP NHẬN
THÔNG TIN GÓP Ý

ĐT: 0276.3821.429
Email: phongnv_hqtn@customs.gov.vn
Tỷ giá USD
Ngày hiệu lực      Tỷ giá
01/10/2018      23.305,00 đ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây