Giải đáp trực tuyến "Để kiểm tra chuyên ngành không còn là “rào cản” đối với doanh nghiệp"

Thứ năm - 31/08/2017 02:46
(HQ Online)- Từ 9 đến 11 giờ ngày 29/8, Báo Hải quan tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử (tại địa chỉ www.baohaiquan.vn) với bạn đọc với chủ đề "Để kiểm tra chuyên ngành không còn là “rào cản” đối với doanh nghiệp".
Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Báo Hải quan.
Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Báo Hải quan.

Khách mời trả lời bạn đọc là ông Đỗ Văn Quang, Cục trưởng Cục Kiểm định-Tổng cục Hải quan; ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị y tế (Bộ Y Tế); ông Ngô Minh Hải, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan-Tổng cục Hải quan; ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); bà Phạm Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ (Bộ Công Thương).

Hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN) nhằm đảm bảo hàng hóa NK đưa vào tiêu thụ ở thị trường trong nước phải đảm bảo chất lượng và an toàn, đặc biệt là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân. Tuy nhiên thực tế hiện nay, số lượng hàng hóa thuộc đối tượng KTCN là tương đối lớn, còn có sự chồng chéo trong quản lý và kiểm tra, thời gian kiểm tra còn kéo dài gây tốn kém chi phí cho DN. Hiện có khoảng 100.000 mặt hàng phải KTCN; mỗi năm DN phải bỏ ra 28,6 triệu ngày công và 14.300 tỉ đồng chi phí cho KTCN; tuy vậy, tỉ lệ phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ 0,6%.

Để nâng cao hiệu quả KTCN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2016/QĐ-TTg ngày 17/11/2016 phê duyệt Đề án Giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động KTCN đối với hàng hóa XK, NK. Trong đó đề ra các giải pháp về hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, KTCN theo hướng thu hẹp danh mục hàng hóa phải kiểm tra tại khâu thông quan, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắm thời gian kiểm tra; đổi mới phương pháp KTCN theo hướngchuyển mạnh sang hậu kiểm, tăng cường áp dụng phương pháp quản lý rủi ro trong kiểm tra; đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm tra…

Sau một thời gian thực hiện, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ… triển khai nhiều giải pháp và đã đạt kết quả ban đầu. Một số văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế mới đã được ban hành và đã đưa nguyên tắc áp dụng quản lý rủi ro trong việc quản lý và KTCN; một số văn bản qua rà soát không còn phù hợp đã được bãi bỏ; một số danh mục hàng hóa thuộc đối tượng KTCN đã kèm mã số HS…

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít những bất cập, vướng mắc. Hiện nay với 5.719 thủ tục, giấy phép của các bộ, ngành, DN vẫn tốn nhiều thời gian, chi phí thông quan tại cửa khẩu. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát và giảm các thủ tục KTCN từng bước giảm tỉ lệ KTCN giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%.

Báo Hải quan tổ chức buổi giải đáp trực tuyến nhằm giúp bạn đọc nói chung và cộng đồng DN nói riêng có cơ hội đặt câu hỏi với các cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề như: Kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả KTCN thời gian qua; những vướng mắc về KTCN liên quan đến thực hiện các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật; những vướng mắc KTCN liên quan đến tổ chức thực hiện của các bộ, ngành; những kiến nghị đề xuất để tháo gỡ các vướng mắc hiện nay liên quan đến KTCN; những định hướng, giải pháp của các bộ, ngành trong thời gian tới.

Xem Nội Dung Giao Lưu: Tại đây

Tác giả bài viết: Ban Biên tập Báo Hải quan

Nguồn tin: Báo Hải quan

 Từ khóa: kiem-tra-chuyen-nganh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

4517/TCHQ-CNTT

Triển khai thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia

Lượt xem:8 | lượt tải:7

1148/TB-HQTN

Thông báo triển khai Hệ thống quản lý Hải quan tự động VASSCM

Lượt xem:29 | lượt tải:20

911/QĐ-BTC

Công bố thủ tục hành chính mới, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính

Lượt xem:18 | lượt tải:31

3304/TCHQ-GSQL

Hướng dẫn khai hải quan và báo cáo quyết toán đối với vật tư tiêu hao; công cụ, dụng cụ

Lượt xem:67 | lượt tải:28

865/QĐ-BTC

Bãi bỏ Quyết định số 908/QĐ-BTC ngày 29/4/2016 ban hành Danh mục hàng hóa rủi ro trong quản lý nhà nước về hải quan

Lượt xem:86 | lượt tải:32

5845/BTC-TCHQ

Xử lý thuế đối với phế liệu, phế phẩm của loại hình SXXK

Lượt xem:97 | lượt tải:57

09/2019/TT-BTC

Sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các phụ lục của Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017

Lượt xem:112 | lượt tải:31

429/CNTT-TTĐT

Bổ sung thủ tục trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến HQ36a

Lượt xem:88 | lượt tải:32

1230/QĐ-BCT

Áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành

Lượt xem:61 | lượt tải:25

18/2019/QĐ-TTg

Quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Lượt xem:46 | lượt tải:59
KÊNH TIẾP NHẬN
THÔNG TIN GÓP Ý

ĐT: 0276.3821.429
Email: phongnv_hqtn@customs.gov.vn
Tỷ giá USD
Ngày hiệu lực      Tỷ giá
01/10/2018      23.305,00 đ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây